Kỷ niệm không quên
Người thầy thuốc nặng t́nh với Trường Sa

QĐND - Một trong những thành tích để Bệnh viện Quân y (BVQY) 175 (Bộ Quốc pḥng)-đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp 40 năm ngày truyền thống của bệnh viện, là công tác y tế biển, đảo. Thành tích ấy là sự cống hiến, hy sinh, vượt lên gian khó của các thế hệ thầy thuốc BVQY 175 suốt gần 25 năm qua và mang đậm dấu ấn của Thiếu tướng PGS, TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BVQY 175.

Những ca khúc nặng t́nh yêu biển, đảo

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn tâm sự, với Trường Sa, ông có một t́nh yêu đặc biệt sâu nặng. T́nh cảm ấy được ông chia sẻ như một lẽ tất yếu từ kư ức tuổi thơ và 35 năm gắn với quân ngũ. Sinh ra ở đất cảng Hải Pḥng, những ngày c̣n bé, h́nh ảnh những chiến sĩ hải quân như in đậm vào tâm trí và ước mơ về một ngày ḿnh trở thành chiến sĩ hải quân, được lênh đênh trên những con tàu làm nhiệm vụ ngoài biển khơi. Nhưng cuộc đời luôn có nhiều ngă rẽ. Khi nhiều bạn bè cùng trang lứa, lần lượt nhập ngũ vào lực lượng hải quân, th́ ông lại tham gia vào ngành quân y. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, ông được phân công về BVQY 175 để tham gia nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Cam-pu-chia. Như một sự may mắn, trong quá tŕnh công tác, ông có dịp đặt chân đến nhiều vùng biển, đảo của Tổ quốc, từ các đảo: Phú Quốc, Côn Đảo, Thổ Chu… cho tới Cô Tô, Bạch Long Vĩ… và cũng đă 5 lần ông đến với quần đảo Trường Sa. “Mỗi nơi đến như làm sâu đậm thêm t́nh cảm và những cảm xúc của ḿnh trước sức sống, sự thiêng liêng của biển, đảo Tổ quốc, sự hy sinh, kiên cường của người chiến sĩ giữa muôn trùng sóng gió, thôi thúc ḿnh phải có trách nhiệm đóng góp điều ǵ đó cho biển, đảo quê hương, cho Trường Sa”-Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Thiếu tướng, PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (người đầu tiên, từ phải qua) trực tiếp chỉ đạo công tác cấp cứu bệnh nhân từ đảo xa về đất liền bằng máy bay. Ảnh: HOÀNG LONG.

Những chuyến đi và t́nh cảm sâu đậm ấy đă đánh thức những xúc cảm trong ḷng để ông sáng tác nhiều ca khúc về Trường Sa. Sau chuyến đi Trường Sa năm 2011, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đă cùng với nhạc sĩ Quỳnh Hợp đă ra mắt album nhạc “Trường Sa giữa trùng khơi sóng” với những ca khúc viết về sức sống, những nét quê b́nh dị, h́nh ảnh chiến sĩ hải quân hiên ngang giữa phong ba băo táp…

Nhân dịp 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và giải phóng quần đảo Trường Sa, 60 năm thành lập Quân chủng Hải quân, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đă phát hành CD với chủ đề “Sức sống Trường Sa”-T́nh khúc của Nguyễn Hồng Sơn, gồm 8 ca khúc chọn lọc về Trường Sa sáng tác trong 10 năm qua. Mỗi ca khúc thể hiện những rung cảm, chuyển tải góc nh́n khác nhau của một nhạc sĩ, vị tướng quân y tài hoa và t́nh yêu biển, đảo. “Sức sống Trường Sa” là bản t́nh ca về Trường Sa hôm nay, khoác trên ḿnh sắc áo mới, diện mạo mới nhờ sự quan tâm của cả nước. “Sức sống Trường Sa” được hiện lên bằng những h́nh ảnh b́nh dị, đời thường: “Tôi đứng đây giữa biển trời bao la tiếng học vần ê a dưới nếp nhà ngói mới, chẳng c̣n xa đâu chẳng c̣n đêm tối đất ấm t́nh, người ấm t́nh nhau”. Các ca khúc: “Rock đồng hồ cát”, “Có tuổi 20 như thế”, “Sinh ra ở Trường Sa”, “Phút lặng im trên biển”, “Tạm biệt Trường Sa”… đă khắc họa một sức sống Trường Sa đầy kiêu hănh, sâu lắng, trường tồn và hiên ngang trước phong ba băo táp… Các ca khúc của ông thường xuyên xuất hiện trong các chương tŕnh về biển đảo, được rất nhiều cán bộ, chiến sĩ tải làm nhạc chuông điện thoại và đă nhận được nhiều giải thưởng các ca khúc viết về biển, đảo.

Hết ḿnh với công tác chăm sóc y tế biển, đảo

Được đặt chân đến nhiều vùng biển, đảo của Tổ quốc, Thiếu tướng, PGS,TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn luôn hiểu sâu sắc những nhu cầu cấp thiết của quân, dân nơi ấy. Ở đảo xa, ngày càng có nhiều loại bệnh lư phức tạp, cần được cấp cứu kịp thời, có chuyên môn sâu, sự hội chẩn kỹ lưỡng… Đặc biệt, đối với ngư dân th́ hội chứng giảm áp do lặn sâu gây nhồi máu và liệt thường hay gặp. “Trong một dịp ra Trường Sa, tôi trực tiếp cấp cứu cho hai bệnh nhân là thợ lặn bị hội chứng giảm áp, hôn mê sâu do phù năo, tủy... Với những trang thiết bị y tế ở Bệnh xá thị trấn Trường Sa, chúng tôi đă cấp cứu bước đầu rồi đưa bệnh nhân về BVQY 175 bằng trực thăng cứu hộ của Quân chủng Pḥng không-Không quân. Bệnh nhân đă khỏe mạnh và xuất viện sau 3 tháng điều trị. Đây thực sự là một thành công, một kỷ niệm khó quên trong đời thầy thuốc”-Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhớ lại.

Thấy rơ sự cần thiết kết nối trực tuyến giữa đảo và đất liền trong chăm sóc y tế, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đă đề xuất cấp trên và nỗ lực triển khai xây dựng hệ thống y khoa trực tuyến (Telemecine). Sau khi được Thủ trưởng Bộ Quốc pḥng đồng ư và được sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng cục Hậu cần, hệ thống y khoa trực tuyến (Telemecine) đă được thiết lập, nối Bệnh xá thị trấn Trường Sa với BVQY 175 giúp hội chẩn, hỗ trợ chữa trị, cấp cứu, phẫu thuật hàng chục ca bệnh thành công.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhớ lại ca mổ đẻ đầu tiên ở Trường Sa mà ông cùng tập thể các chuyên gia chỉ đạo chuyên môn qua hệ thống Telemedicine từ BVQY 175: “Sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thúy ở đảo Trường Sa chuyển dạ với t́nh trạng bị u xơ tử cung, ngôi thai nằm ngang, thiếu ối, dây nhau quấn cổ. Qua hệ thống Telemedicine, tổ chuyên gia đă cùng kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc làm kíp trưởng đă thực hiện phẫu thuật tại Bệnh xá thị trấn Trường Sa. Với một ca sinh mổ ở đất liền có thể là khá dễ dàng, nhưng ở đảo, lại trong điều kiện là một ca khó th́ quả thật là một thử thách. Dù có rất nhiều kinh nghiệm, nhưng các bác sĩ tham gia chỉ đạo chuyên môn cho ca phẫu thuật đều rất căng thẳng, như sắp bước vào một trận đánh thông qua một hệ thống trực tuyến mới lạ. Khi tiếng khóc chào đời của bé vang lên, chúng tôi và các bác sĩ, gia đ́nh sản phụ vỡ ̣a niềm hạnh phúc. Em bé đầu tiên được sinh mổ ở Trường Sa  được đặt tên là Nguyễn Ngọc Trường Xuân theo đề nghị của ba mẹ cháu: Họ Nguyễn, sinh ở Trường Sa, Hà Ngọc và Xuân Lăm là tên của hai bác sĩ trực tiếp mổ cho sản phụ..”.

Gắn với hoạt động của bệnh viện và mỗi khi có các ca cấp cứu từ đảo được lực lượng không quân chuyển về đất liền, lúc th́ ngày thường, ngày nghỉ, lúc đêm tối, thời tiết khó khăn và có cả những ca vào đúng ngày Ba mươi Tết, chúng tôi đều thấy h́nh ảnh Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn bận bịu chỉ đạo cấp cứu, hoặc lúc ông đăm chiêu, căng thẳng cùng với đồng nghiệp, chỉ đạo hội chẩn một ca khó qua hệ thống Telemedicine, lúc ân cần động viên, thăm hỏi các gia đ́nh có y, bác sĩ đang công tác ở Bệnh xá thị trấn Trường Sa…

Ở BVQY 175, cán bộ, y bác sĩ được ra công tác ở Trường Sa là niềm vinh dự, tự hào lớn lao. Ai cũng hết ḿnh v́ biển, đảo nhờ sự “truyền lửa” của chính đồng chí Giám đốc bệnh viện. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo hậu phương, chính sách, đào tạo cho cán bộ, y, bác sĩ công tác ở Trường Sa. Ông thường xuyên gọi điện thoại nắm t́nh h́nh, giao nhiệm vụ, động viên cán bộ, y, bác sĩ công tác ở huyện đảo Trường Sa; tổ chức giao lưu trực tuyến để các y, bác sĩ ở bệnh xá gặp gỡ người thân dịp lễ, Tết... Đặc biệt, từ yêu cầu của Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn, các y, bác sĩ ở đảo đă tranh thủ học thêm Ngoại ngữ, mở những lớp Ngoại ngữ dạy lại cho đồng đội và người dân trên đảo. Sau khi về đất liền, nhiều người đă nâng cao tŕnh độ Ngoại ngữ, thuận lợi cho công tác nghiên cứu, học tập.

Thấy rơ sự cần thiết về thuốc men, trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo đáp ứng công tác điều trị, cấp cứu ban đầu đối với các đảo xa đất liền, nhiều năm qua, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đă tích cực vận động, huy động các nguồn kinh phí để khắc phục. Ông đă tích cực vận động Báo Tuổi trẻ cùng với Câu lạc bộ Golf TP Hồ Chí Minh ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh xá thị trấn Trường Sa.

Tháng 5 này, Thiếu tướng PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn lại bận bịu công tác chuẩn bị cho chuyến đi Trường Sa của các y bác sĩ, CLB Giám đốc các bệnh viện phía Nam, gia đ́nh của các cán bộ, y, bác sĩ đang công tác ở quần đảo Trường Sa... Đây là ư tưởng của ông, BVQY 175 đề xuất và được Bộ Quốc pḥng, Quân chủng Hải quân đồng ư. Trong chuyến đi này, đoàn công tác đă tham gia lễ khởi công nâng cấp Bệnh xá thị trấn Trường Sa từ nguồn kinh phí 20 tỷ đồng của bạn đọc Báo Tuổi trẻ. Phần trang thiết bị được CLB Giám đốc các bệnh viện, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đóng góp. Cũng trong chuyến đi này Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đă chính thức ra mắt album “Sức sống Trường Sa” và sẽ dành toàn bộ tiền thu được từ phát hành album này khoảng gần 1 tỷ đồng để trang bị máy thở cho Bệnh xá thị trấn Trường Sa.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ:

- Sau khi hoàn thành nâng cấp và bổ sung trang thiết bị y tế, Bệnh xá thị trấn Trường Sa sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, cấp cứu quân, dân ở huyện đảo Trường Sa và cả ngư trường Trường Sa, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Để có được kết quả ấy là nhờ sự góp sức của đồng bào cả nước, tinh thần cống hiến, nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, thầy thuốc BVQY 175.

Ông vẫn luôn như vậy, khiêm nhường trước những hành động thầm lặng, cụ thể và bằng những ca từ thăng hoa trong mỗi ca khúc dạt dào t́nh cảm sâu nặng với Trường Sa.

Theo: QĐND

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Phi đội đầu tiên vào Tân Sơn Nhất năm 1975
         •  MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG LUÔN SẢN SINH NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG
         •  Điều tra thất bại tại Điện Biên Phủ- Bí mật 50 năm của Pháp
         •  Hơi ấm đất liền nơi đầu sóng
         •  Cuối năm đến thăm Luật sư Lê Đức Tiết
         •  Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng
         •  Kỷ niệm 100 ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
         •  Nhân dân viếng mộ anh Văn nhân 49 ngày
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên Quân chính Lê Nin 02/11/2013 tại Hà Nội
         •  Huyền thoại Biệt động Sài G̣n

 
ictgroup.vn