Tư liệu - Tài liệu
Kết hợp đấu tranh tại Ṭa với đấu tranh ngoài Ṭa.

Kết hợp đấu tranh tại Ṭa với đấu tranh ngoài Ṭa.

                                           Luật sư Lê Đức Tiết. PCNHĐTV DC&PL UBTW MTTQVN.

 

      Việt Nam đă tuyên bố sẽ kiện ra trước Ṭa án quốc tế nếu Trung quốc không chịu rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuyên bố này được nhân dân trong nước và chính giới, nhân dân các nước trên thế giới rất đồng t́nh, ủng hộ. Tuyên bố này phản ảnh lập trường, thái độ rất đúng mực của Việt Nam. Trung quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam. Trung quốc đă vi phạm nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc là không đe dọa sử dụng và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Trước thái độ hung hăng của Trung quốc, Việt Nam kiên tŕ chủ trương đấu tranh bằng phương pháp ḥa b́nh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đấu tranh bằng con đường pháp lư là việc đương nhiên phải làm.

      Chính giới Trung quốc đang dùng sức mạnh của một nước có 1.300 triệu dân  dân, lớn hơn gấp 130 lần, để uy hiếp Việt Nam, một đất nước có 90 triệu dân. Nhưng Trung quốc lại rất sợ đối đầu với thần Công lư. Trong tay học giả, chính giới Trung quốc hiện không có bất cứ mẫu nhỏ chứng cứ pháp lư nào để khẳng định chủ quyền của họ trên biển Đông là không thể tranh cải. Biển Đông đang trở thành giao lộ huyết mạch, đông đúc và nhộn nhịp nhất của thế giới. Trung quốc khăng khăng đ̣i không được quốc tế hóa vấn đề. Nhưng mưu đồ trọn chiếm biển Đông thành ao nhà của họ lại xâm phạm đến quyền tự do biển cả, gây đ́nh trệ hoạt động giao lưu, buôn bán của tất cả các nước thuộc các châu lục: Âu, Á, Phi, Mỹ la tinh, châu Đại dương thông qua biển Đông. Nói một cách dân giă, chính giới Trung quốc đang mưu toan cướp giật bát cơm, manh áo của nhân dân tất cả các nước. Hành vi này không chỉ động chạm đến quyền lợi sống c̣n của nhân dân các nước vùng Đông Nam Á mà thôi. Các nước ủng hộ mạnh mẽ nhân dân Việt Nam không chỉ đơn thuần v́ đạo lư, mà v́ quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc là những quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của con người.

     Trong vụ kiện Trung quốc ra trước Ṭa án quốc tế, phần công lư, chính nghĩa thuộc về Việt Nam. Tuy vậy để giành được công lư không phải là chuyện đễ dàng đạt được trong ngày một ngày hai. Yếu tố quan trọng nhất đễ sớm giành được công lư là phải biết kết hợp đấu tranh tại Ṭa với đấu tranh ngoài Ṭa.

          Để tạo cớ cho mưu toan trọn chiếm biển Đông, chính giới Trung quốc dựng đứng lên nhiều điều đến nổi trẻ nhỏ cũng không thể tin được. Họ đổ lỗi cho Việt Nam, cho Phi-lip-pin, cho các nước Đông Nam Á, cho Nhật bản, cho Mỹ gây ra t́nh h́nh căng thẳng ở biển Đông. Họ vu cáo Việt Nam dùng tàu thuyền quân sự uy hiếp, bắt nạt và đâm vào tàu thuyền Trung quốc v.v…và v.v… Khi bị chất vấn về chứng cứ th́ họ đánh trống lăng. Những tưởng họ sẽ thôi. Nhưng không. Họ vẫn tiếp tục vu cáo, dổ lỗi ngày càng mạnh hơn. Triết lư của những kẻ nói dối là nói dối một lần chưa nghe, nhưng nói dối hai, ba, bốn lần th́ có người nghe, nói dối 100 lần, ngàn lần th́ có nhiều người tin.

      Những kẻ hành động chấp chấp đạo lư, công lư thường dùng thủ đoạn nói dối, xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo để đánh lừa dư luận. Bóng tối là bùa hộ mệnh của họ. Đem ánh sáng rọi vào bóng tối th́ chân tướng những kẻ ngang ngược bất chấp đạo lư, công lư, những kẻ nói không đi đôi với làm sẽ lộ nguyên h́nh. Bởi vậy trong đấu tranh giành công lư việc kết hợp đấu tranh ngoài ṭa với đấu tranh tại ṭa là rất quan trọng.

     Trong 90 triệu dân Việt Nam, không phải ai cũng làm được điều như Bác Hồ đă nói : “Dân ta, phải biết sử ta (!)”. Khi cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, Chủ tich Mao Trạch Đông có dặn họ là phải nói cho nhân dân Việt Nam biết rằng: “Tổ tiên chúng ta đă mắc tội với nhân dân Việt Nam. Chúng ta xin tạ lỗi và hứa sẽ tận tâm giúp đở Việt Nam”. Trong 1, 3 tỷ người dân Trung quốc không phải ai cũng biết được lời dặn ḍ của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Trong nhân dân thế giới c̣n nhiều người cho rằng lịch sử Việt Nam là lịch sử các cuộc chiến tranh liên miên. Họ chưa hiểu được rằng đó là các cuộc chiến tranh giải phóng, chiến tranh tự vệ. Làm cho nhân dân trong nước, từ già đến trẻ ai cũng hiểu được câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: “Các vua Hùng đă có công dựng nước, bác cháu ta phải giữ được nước” là công việc phải làm trong nhiều thế hệ nối tiếp, trong thời gian măi măi về sau.. Sẽ là điều khó hơn khi làm cho nhân dân Trung quốc ai cũng hiểu được rằng trong lịch sử hàng ngàn năm, Việt Nam chưa hề một lần đem quân sang xâm chiếm, dù chỉ một tấc, lănh thổ của Trung quốc. Trái lại Việt Nam luôn là nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược liên miên của các thế lực bành trướng Trung quốc. Sẽ càng khó hơn khi làm cho nhân dân thế giới hiểu được rằng v́ sao Trung quốc khao khát trọn chiếm biển Đông đến vậy. Khối lượng công việc để làm cho nhân dân trong nước, nhân dân Trung quốc và nhân dân thế giới hiểu rơ lịch sử bành trướng và thái độ hung hăng, hiếu chiến của Trung quốc là rất lớn, không thể hoàn thành trong thời gian ngắn.  Nếu chỉ giới hạn công việc này trong thời gian và phạm vi đấu tranh tại Ṭa th́ không đủ. Chỉ có cách kết hợp đấu tranh tại Ṭa với đấu tranh ngoài Ṭa mới có thể làm được. Việc đấu tranh ngoài ṭa có thể tiến hành ngay, không một phút, một giờ chậm trễ, có thể tiến hành trước phiên ṭa, trong phiên ṭa và sau phiên ṭa.

      Việc đấu tranh giành công lư tại Ṭa đương nhiên gặp phải một số hạn chế về thời gian, về phương pháp, về tŕnh tự, thủ tục. Nhưng việc đấu tranh ngoài ṭa th́ không bị hạn chế bởi bất kỳ giới hạn nào. Việc đấu tranh ngoài Ṭa có thể thông qua rất nhiều kênh như: giửa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ các nước, giửa Chính phủ Việt Nam với Liên Hiệp quốc và tất cả các tổ chức của Liên Hiệp quốc, giửa MTTQ và các Thành viên MTTQ VN với các tổ chức NGO các nước, giửa Luật gia , Công đoàn, Thanh niên, Phụ nữ, các nghiệp đoàn Việt Nam với các tổ chức tương ứng của các nước v.v…MTTQ cần xúc tiến mạnh hơn, liên tục hơn với nhiều h́nh thức phong phú hơn để mở rộng mặt trận ngoại giao nhân dân.

    Về h́nh thức có thể là những sự lên án, những cuộc mít tinh, biểu t́nh, những Tuyên bố, những đ̣i hỏi, những kiến nghị gửi trực tiếp đến Chính phủ Trung quốc hoặc đại diện ngoại giao của Trung quốc tại các tổ chức quốc tế, tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung quốc ở nước ngoài. Có thể tổ chức các Ṭa án lương tri quốc tế để xét xử các hành vi vi phạm Hiến chương Liên Hiệp quốc, vi phạm Công ước quốc tế về luật biển năm 1982 của Trung quốc.

     Đối với trong nước lại càng cần thiết hơn. Không ai có thể tự chọn trước cha mẹ của ḿnh để đầu thai. Không ai có thể chọn trước dân tộc, quốc gia cho ḿnh trước khi ra đời. Phải giúp cho tất cả công dân Việt Nam tự hào và cảm ơn số phận đă cho ḿnh được làm công dân Việt Nam, được sinh cơ lập nghiệp trên mănh đất vàng của quả đất đồng thời biết ơn sâu sắc Tổ tiên ta đă đỗ bao nhiêu máu xương mới giữ lại được giang sơn gấm vóc để truyền lại cho đời đời con cháu về sau. Mặt trận Tổ quốc các cấp cần biết huy động những người truyền đạt, giảng dạy cho nhân dân về lịch sử hào húng của đất nước. Mặt trận Tổ quốc cần huy động những Cựu chiến binh, những thanh niên xung phong kể lại chuyện chiến đấu chống kẻ xâm lược cho con cháu nghe. H́nh ảnh những lính già đầu bạc thời Nhà Trần, đêm đêm bên bếp lửa hồng kể măi chuyện Nguyên Phong cho con cháu là chuyện nên làm. Toàn bộ sự kiện quân dân các tỉnh phía Bắc đă kiên cường trong 30 ngày đêm từ 17 tháng 02 năm 1979,  đánh trả 50 vạn quân xâm lược Trung quốc, gây cho chúng thất bại tơi tả buộc phải rút về nước cần phải nói rơ cho nhân dân biết. Kể lại cho con cháu nghe lịch sử các cuộc đấu tranh giữ nước không phải là khêu gợi hận thù. Lịch sử là lịch sử khách quan vốn có. Không phải nhân dân ta không yêu sử ta. Cũng không nên đỗ lỗi cho các em học sinh không muốn học sử. Tất cả là do lỗi của những người có trách nhiệm.

      Chung lại trong cuộc đấu tranh bằng con đường pháp lư chống những hành vi của Trung quốc xâm phạm chủ Việt Nam chúng ta phải biết mở rộng công cuộc đấu tranh ngoài ṭa để hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh tại ṭa.

     Các cuộc đấu tranh giành Độc lập, tự do, để bảo vệ Độc lập chủ quyền xẩy ra trong thế kỷ XX và bước sang thế kỷ XXI, Việt Nam luôn được các nước bạn bè trên thế giới ủng hộ một cách rộng răi và có lúc trở thành các cao trào. Sự ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trước sự kiện Trung quốc ngang nghiên đặt dàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đă được mở rộng và sôi động chưa từng thấy. Những người lên tiếng ủng hộ Việt Nam bao gồm Chính phủ, giới lập pháp, hành pháp, tư pháp của nhiều nước, của Liên hiệp quốc và các tổ chức của Liên hiệp quốc. Sự đồng tâm, nhất trí của các nước trong khối ASEAN lại được cũng cố vững chắc hơn. Có thể nói, trên thế giới, không một nước nào lên tiếng bênh vực hành vi ngang ngược của Trung quốc. Duy có một người. Đó là Xam-Rainsi, người đứng đầu đảng Cứu nguy dân tộc của Cam-pu-chia tự nguyện làm người bẻ nạng chống trời để bênh vực cho Trung quốc mà thôi. Có học giả ví Trung quốc như một gă khổng lồ nhưng không kiềm chế được bản thân v́ ḷng tham không đáy của nó. Đó yếu huyệt chết người, gót chân A-shin của nó.

       Trong cuộc đấu tranh chống các hành vi ngang ngược của Trung quốc có sự đồng nhất về quyền lợi thiết thân giửa Việt Nam với các nước Đông Nam Á và hầu hết các nước trên thế giới. Điều này chưa từng xẩy ra trước đây. Nay điều này đă xuất hiện ngày càng rơ hơn, mạnh hơn và có hiệu lực hơn. V́ vậy trong vụ kiện Trung quốc ra trước Ṭa án quốc tế, Việt Nam cần phải mở rộng hơn và phát huy mạnh hơn tác dụng của công cuộc đấu tranh ngoài ṭa để hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh tại Ṭa./.

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Thủ lĩnh Ḷ Văn Hặc
         •  Hướng phong trào thi đua vào thực hiện nhiệm vụ chính trị
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 4: Thành công không được ca tụng
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 3: Khi tự do bị chối bỏ
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 2: Thành quả diệu kỳ của bản Hiến pháp tự do
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 1: Lời cảnh báo của Thomas Jefferson
         •  Kiện hay không nên kiện Trung quốc?
         •  UNCLOS và mưu toan vô hiệu hóa UNCLOS của Trung quốc
         •  Phát biểu của Thủ tướng tại hội nghị ASEAN
         •  50 năm Khu tập thể quân đội Nam Đồng

 
ictgroup.vn