Tư liệu - Tài liệu
50 năm Khu tập thể quân đội Nam Đồng

Gia đ́nh ḿnh, mà thực chất là ông già ḿnh, là một trong những gia đ́nh đàu tiên chuyển về ở Khu tập thể Quân đổi Nam Đồng đàu tiên. Khi đó có đủ 8 nhà nhưng mới chỉ có nhà 1, 3 và 5 là hoàn thiện và có người ở. Quanh khu tập thể toàn là ruộng và ao rau muống. Ban đêm ếch nhái kêu vang. Từ đường Tây Sơn bây giờ rẽ vào Khu chỉ có một đường cụt chạy chính giữa, hai bên mỗi bên 4 nhà đánh số bên phải lẻ và bên trái chắn. Ngày đó, đa phần cán bộ quân đội đều trẻ hoặc lập gia đ́nh muộn nên những đứa bằng tuổi tôi không có nhiều. Số đông hơn là tụi “lau nhau” đâu thèm để ư đến? V́ vậy khi nhận được lời mời của một số người đứng ra gọi là Ban liên lạc, tôi nghĩ “Cứ đến xem sao, không vui th́ … về”, không phải ḿnh tôi nghĩ vậy mà mấy đứa em tôi cũng nghĩ vậy.

Ḿnh đến sớm, quả là không mấy người quen. Mấy người trong Ban liên lạc đang uống tà mời ngồi chung luôn và hỏi thăm. Ḿnh thật không ngờ quá khứ có … 50 năm thôi mà nó xa thế? Khi biết ḿnh ở nhà 5 họ hỏi biết người này, người kia không? Cười trừ, không nhớ ra, nhưng rồi khi nói đến tầng, bên phải hay trái cầu thang th́ lờ mờ h́nh như … có nhớ. Khi hỏi tuổi nhau mới dần nhớ tới những đứa em và em bạn ḿnh. “Ôi, em học cùng lớp nó đấy”. Thế rồi thật lạ, cứ như tất cả đều là anh em. Ngày đó bạn em th́ cũng được coi như em mà. Bây giờ có lẽ không c̣n như thế nhưng nơi hội họp Khu tập thể lại vẫn nguyên cảm giác ngày trước. Và đă là anh em th́ tất nhiên là rất gần gũi. Mấy cậu 7x vẫn anh em rất thoải mái. Rồi thấy anh Đào Tuấn, ḿnh mới gặp hôm kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Công nghệ thông tin quân đội. Không ngờ Khu ḿnh ngày đó có ông anh lớn tuổi thế. Chắc khi đó ḿnh cũng không để ư đám “người lớn” ấy. Và dần nhớ ra để hỏi thăm những … cô bạn cùng lứa mà tiếc không có ai đến.

Quá đông và quá nhiều chuyện nên rất ồn ào. Có việc chụp ảnh thôi mà không sao Ban liên lạc tổ chức nổi dù có mời cả các phóng viên báo đài. Cuối cùng ai đứng chung vào th́ chụp. Cũng có nhóm nhà này nhà kia nhưng người biết kẻ không. Vào ăn trưa gặp vài bạn như Thái “tọ”, Vũ Thắng, Hà Đông, Tú em anh Đào Tuấn, 2 cô em ḿnh và 1 cô em vợ. Vậy là đă quá vui và lũ nhà ḿnh lúc đó mới nhận ra một sự thật rất hiển nhiên. Đó là cái nhà ở Khu Nam Đồng chính là cái nhà đầu tiên của ba mẹ ḿnh. Suốt những năm tháng trước đó, đều là những người lính, họ toàn … ở nhờ, làm ǵ có nhà? Nhà ở cùng Xuân Miên trên Khu quần ngựa cũng là nhà của Học viện chính trị, đi là trả có phải của riêng đâu.

Vui nhất là khi ban nhạc chơi những bài quân hành. Rất nhiều người vây quanh. Rồi họ cũng nhau nhảy ṿng quanh. Áo váy đủ kiểu mà lại cảm hứng với nhạc quân hành cũng hơi lạ. Như bài “Tiến bước dưới quân kỳ” mà đại đội ḿnh vẫn hát vang những lần đi đều như đem lại không khí cho một người lính măi măi thấy ḿnh vẫn đang ở trong tập thể. Ngày đó ḿnh hát chẳng ra ǵ nhưng khi đi đều vẫn hát rất hăng. Có ǵ đó giống như ḿnh đang phát đi tín hiệu với đồng đội rằng bên cạnh bạn luôn có tôi. Nhưng bây giwof mọi người cũng nhảy th́ ḿnh hơi thấy lạ. Có lẽ con người thường phải gắn kết thông qua một điểm chung nào đó. Mà điểm chung của những anh em, cả nam lẫn nữ ở đây là con nhà lính. Không rơ số từng là lính bao nhiêu, nhưng chắc đa số đều quen với những bài quân hành trong suốt những năm tháng lớn lên với chiến tranh phá hoại ở miền Bắc và nỗi quan tâm chờ đợi tin tức của những người cha ở miền Nam.

Năm sau, chắc ḿnh lại đến với những bạn bè tuy có thể chưa biết mà chẳng thể quên này.

Lê Tự Thành

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Thủ lĩnh Ḷ Văn Hặc
         •  Hướng phong trào thi đua vào thực hiện nhiệm vụ chính trị
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 4: Thành công không được ca tụng
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 3: Khi tự do bị chối bỏ
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 2: Thành quả diệu kỳ của bản Hiến pháp tự do
         •  Nợ công trong ṿng xoáy lịch sử - Kỳ 1: Lời cảnh báo của Thomas Jefferson
         •  Kết hợp đấu tranh tại Ṭa với đấu tranh ngoài Ṭa.
         •  Kiện hay không nên kiện Trung quốc?
         •  UNCLOS và mưu toan vô hiệu hóa UNCLOS của Trung quốc
         •  Phát biểu của Thủ tướng tại hội nghị ASEAN

 
ictgroup.vn