Nhân vật - Sự kiện
Học viện chính trị quân sự mang tên V.I. Lê - nin

Tiền thân là một trường sự phạm được thành lập ở Petrograt tháng 11.1919. Ngày 14.5.1925, theo Sắc lệnh số 516 của Chủ tịch РВС СССР trường được đổi tên thành học viện chính trị quân sự N.G Tomachev, trực thuộc Cục Chính trị Hồng quân. Ông L.D. Pokrovski  là Giám đốc đầu tiên của Học viện. Ông A.L. Siphres (1928-1932), Chính ủy hai sao B.M. Ippo (1932 - 1937), Chính ủy I.Ph. Nhemezelli (tháng 4-tháng 11.1937), Chính ủy Ph.E.Bokov (1937-1941) lần lượt giữ vị trí quản lư Học viện cho đến thời kỳ đầu Cách mạng vệ quốc vĩ đại.

Nhiệm vụ của Học viện là đào tạo cán bộ chính trị quân sự cao cấp cho Hồng quân và Hạm đội, có khả năng lãnh đạo chính trị, tiến hành công tác vận động, tuyên truyền trong quân đội và hạm đội. Ngoài ra, Học viện còn có nhiệm vụ đào tạo các giảng viên kinh tế - xã hội cho các trường quân sự. Học viện cần trở thành Trung tâm khoa học về các vấn đề đảng và chính trị

Học viện có hai khoa: chính trị - quân sự (được thành lập để thay cho đại học sư phạm quân sự cao cấp mang tên M.I Kalina) và sư phạm xã hội. Thời gian đào tạo 3 năm. Ngoài việc học ở các khoa, học viện còn có các khóa đào tạo và đào tạo lại cấp tốc. Có thời điểm còn có các khóa đào tạo hoàn thiện cán bộ chính trị và giảng viên chính trị, các khóa học chính trị hàm thụ và các cách thức đào tạo khác.

Ngày 15.3.1928, Giám đốc Học viện đã thông qua nghị quyết ủng hộ đường lối của Đại hội Đảng lần thứ 15. Nghị quyết này đã được thảo luận tại Hội nghị mở rộng của Ủy ban quân sự cách mạng Liên Xô ngày 27.7.1928.

Từ năm 1929 đến 1931, Học viện đã có 120 học viên tốt nghiệp các khóa đào tạo chính trị, trong đó có những Lãnh đạo của Hồng quân như: И. Р. Апанасенко, О. И. Городовиков, А. И. Ерёменко, А. Д. Локтионов, С. К. Тимошенко, И. В. Тюленев, Я. Н. Федоренко, М. С. Хозин

Cơ cấu, tổ chức của Học viện thường xuyên biến đổi để phù hợp với tình hình chính trị xã hội trong nước và yêu cầu của Hồng quân đối với cán bộ chính trị. Năm 1933, Học viện có 4 khoa: Quân sự chung; Không quân; Hải quân và Sư phạm quân sự. Thời gian đào tạo tăng lên 4 năm.

Tháng 10.1934, nhân kỉ niệm 15 năm ngày thành lập, cùng với những thành tích trong công tác đào tạo cán bộ chính trị, Học viện đã được tặng huân chương Lê-nin. Ngày 11.01.1938, Học viện chính thức được mang tên V.I Lê-nin.

 

 

Cũng trong thời gian đó, quyết định chuyển Học viện từ Xanh-pe-tec-bua về matxcova cũng đă được thông qua. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao quân đội, nhà nước đối với Học viện và xác nhận vai trò ngày càng tăng trong công tác đào tạo cán bộ chính trị cho Hồng quân trong điều kiện biến động của tình hình chính trị thế giới, cũng như nguy cơ của một cuộc chiến tranh mới.

Sau khi chuyển đến Matxcova, Học viện tiếp tục hoàn thiện chương trình giáo dục - đào tạo. Quân số thường xuyên và luân chuyển của Học viện ngày càng tăng, đồng thời có thêm những khoa và chuyên ngành mới. 

Công trình nghiên cứu khoa học được h́nh thành, thành lập nhóm khoa học gồm 121 thành viên và Hội đồng khoa học hướng dẫn bảo vệ các luận án tiến sỹ và thạc sỹ. Từ năm 1939, tiềm năng khoa học của Học viện được tăng lên do Học viện tiến hành xây dựng  các “Công trình nghiên cứu của Học viện” và “tuyển tập các bài báo khoa học”. Đến đầu chiến tranh vệ quốc đã có 3 giáo sư, 13 phó giáo sư, 1 tiến sỹ và 8 thạc sỹ đều là chuyên ngành khoa học, trong số đó có М. В. Базанов, П. А. Белов, В. В. Бирюкович, Г. А. Деборин, Г. П. Колсяченко, Г. В. Кузьмин, Д. М. Кукин, Г. Д. Спирин, И. А. Федоров, Ф. Д. Хрустов ...

Đánh giá về công lao của Học viện Chính trị quân sự trong chiến thắng của Hồng quân trước phát xít Đức trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến đã có hơn 1000 học viên và giảng viên tham gia mặt trận, trong đó có cả Giám đốc Học viện.

Tháng 11.1941, Chính ủy Lữ đoàn А. Н. Щербаков được bổ nhiệm làm Giám đốc học viện Ф. Е. Боков, chủ nhiệm bộ môn А. И. Пугачевский И. Г. Ефременков, Г. Д. Спирин и др. Năm 1943 thay thế vị trí này là Thiếu tướng А. И. Ковалевский. Từ tháng 10.1941 đến tháng 8.1943, học viện sơ tán về thành phố Белебее Башкирской АССР. Trong điều kiện khó khăn do quá trình sơ tán, thiết lập lại quá trình đào tạo, đội ngũ lãnh đạo và giảng viên của Học viện đã điều chỉnh quá trình đào tạo theo một phương phức mới, đồng thời vận dụng những kinh nghiệm rút ra trong chiến tranh vệ quốc vào công tác giáo dục đào tạo.

Tháng 7.1943, liên quan đến yêu cầu của quân đội về việc cắt giảm thời gian đào tạo cán bộ chính trị theo quyết định của Ủy ban quốc phòng Liên Xô, Học viện Chính trị quân sự đã tiến hành đào tạo tất cả các khóa chính trị quân sự cao cấp trong thời gian 1 năm. Tham gia các khóa học có các cán bộ chính trị các cấp trong quân đội - Phó chỉ huy phụ trách chính trị của Trung đoàn, Tiểu đoàn, Bí thư chi bộ và tuyên truyền viên của trung đoàn, cán bộ phòng chính trị của binh đoàn, nhiều người trong số này đã được nhận huân, huy chương.

Đã có gần 100 giảng viên đào tạo khoa học sư phạm tại các khoa và bộ môn, trong đó có 3 tiến sỹ khoa học, 5 giáo sư, 22 phó tiến sỹ khoa học và 24 phó giáo sư. Học viện chính trị quân sự với các khóa học được tiến hành trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.  Học viện đã đào tạo ra hơn 13.000 cán bộ chính trị cho mặt trận, góp phần vào thắng lợi to lớn trước kẻ thù xâm lược.

Hàng nghìn học viên tốt nghiệp Học viện đã lập nên những chiến công trên các mặt trận của chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đã được nhận các loại huân huy chương. 14 học viên tốt nghiệp học viện đã vinh dự nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Liên Xô.

Ngày 13.12.1944, với những thành tích đă đạt được trong công tác đào tạo cán bộ chính trị và nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Học viện đă được tặng thưởng Huân chương Cờ Đỏ. Cùng với đó, có 67 học viên xuất sắc, trong đó có cả các tướng lĩnh, giới chức lănh đạo như: Thiếu tướng A. Kovalevsky, I. Zubkov, Đại tá. I. Bednyagin, B. Bogdanov, I. Voronkov, I. Efremenkov, G. Malkin, G. Spirin podpolkovnikiB. K. Belyanikov, LK Kasyanenko, AT Kutomanov, PN Popkov, A. Cervone, người đứng đầu của Jordan … đều được nhận giải thưởng của Chính phủ.

Ngày 7.5.1947 theo nghị định của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, Học viện Chính trị quân sự mang tên Lênin đă được khôi phục lại và được lănh đạo bởi: Thiếu tướng A. Kovalevsky (1947-1948), Thượng tướng K.V Kraynyukov (1948-1949), Thượng tướng I. Shikin (1949-1950). Trung tướng Mikhail Kozlov (1950-1957), Thượng tướng Fyodor Kuznetsov (1957-1959).

Trong thời b́nh, Học viện đă bắt đầu đào tạo cán bộ chính trị - cấp Phó chỉ huy Trung đoàn (các tàu) về chính trị và các sỹ quan chính trị cho các đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang, cũng như các quân binh chủng. Đồng thời đào tạo lại các cán bộ chính trị cấp cao, thống nhất những kinh nghiệm và chuẩn bị sẵn những vấn đề về công tác chính trị. Kéo dài thời gian học lên 4 năm.

Học viện đă thành lập được 7 khoa, cụ thể: Binh chủng hợp thành; Pháo binh; Thiết giáp; Không quân; Hải quân; Biên tập; Đào tạo từ xa. Năm 1954, Học viện đă mở khóa học hoàn thiện chính trị cấp cao. Chủ yếu đào tạo về lĩnh vực xă hội nhân văn theo chương tŕnh của Trường đảng cấp cao của TƯ Đảng cộng sản LX. Nghiên cứu những kinh nghiệm về công tác chính trị trong những năm chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đă thu hút được sự quan tâm lớn từ các học giả.

Học viện có nhiều giáo viên có tŕnh độ sư phạm giỏi, nhiều người trong số họ đă trực tiếp tham gia chiến tranh. Hơn 50% giáo viên chuyên ngành xă hội nhân văn đă có bằng cấp, chức danh, học hàm học vị cao. Một số giáo viên có kỹ năng giảng dạy tốt là: I.V Anisimov, G.A Deborin, I.G Efremenkov, V.A Zakharov, N.M Kirya, D.M Kukin, I. Levanov, A.I Lepeshkin, A.I Portyankin, G. Spirin, R.I Sidelsky, M. J. Fomichenko, F.D Khrustov.

Cơ cấu tổ chức, cũng như mục tiêu và nhu cầu đào tạo của Học viện thường xuyên được thay đổi. Cuối những năm 50, đầu những năm 60 một số khoa mới đă được thành lập: Luật quân sự, sư phạm quân sự, Tên lửa tấn công chiến lược, pḥng không, cũng như Khoa đào tạo cán bộ chính trị cho quân đội, cho xă hội cũng như cho các nước bạn bè khác. Năm 1959, thượng tướng A.C Zeltov được bổ nhiệm là Giám đốc Học viện. Trong những năm tiếp theo, giữ chức Giám đốc Học viện lần lượt là: Đại tướng EE Maltsev (1971-1981), Thượng tướng Vladimir Sredin (1981-1987), Thượng tướng N.F Kizyun (1987-1991). Các khoa đă có những đóng góp lớn trong quá tŕnh đào tạo học viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong thập niên 60 và 70 là Khoa xă hội học, luật quân sự, và khoa học quân sự.

Năm 1969, nhờ có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo cán bộ chính trị cho lực lượng vũ trang, đồng thời là trường góp nhiều nhân lực nhất trong thời gian đất nước huy động binh lính để bảo vệ quê hương đất nước và cũng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, Học viện Chính trị - Quân sự  mạng tên Lê Nin, đă được trao tặng Huân chương Cách mạng tháng Mười. Trong suốt 80 năm hoạt động của Học viện đă diễn ra trong bối cảnh đất nước đang tiến hành "tái cơ cấu lại tất cả các mặt đời sống xă hội, trong đó có cả việc cơ cấu lại quân đội, và giáo dục. Các khoa, pḥng, ban, bộ phận phục vụ phải thường xuyên cập nhật nội dung và phương pháp mới trong quá tŕnh giảng dạy, hoàn thiện các kế hoạch cũng như đổi mới chương tŕnh học tập, cải cách sách, giáo tŕnh mới cho học viên.

Ngoài ra, Học viện có một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm có tŕnh độ cao. Vào cuối những năm 80 - đầu những năm 90, đảm nhận công tác giảng dạy và nghiên cứu trong các pḥng ban và các khoa là hơn 40 tiến sĩ và các giáo sư. Ban khoa học xă hội và nhân văn có hơn 89% giáo viên có bằng cấp và các chức danh. Học viện là trung tâm khoa học lớn của lực lượng vũ trang. Gồm 6 Hội đồng khoa học. Hàng năm có khoảng 200 đầu sách khoa học về các vấn đề cơ cấu lại quân đội và bảo vệ Tổ quốc, và các giáo tŕnh chuyên ngành về Đảng, chính trị, đạo đức và tâm lư học quân sự... được xuất bản.

Tất cả Lănh đạo của Hội đồng quân sự - Bộ tư lệnh các quân khu, Hạm đội, Tập đoàn quân, và các đơn vị cũng như người đứng đầu các tổ chức chính trị phần lớn đều đảm nhiệm công tác chính trị, và họ đều được đào tạo và tốt nghiệp tại Học viện. Ước tính theo từng giai đoạn, đă có hơn 150 anh hùng LX được tạo tại Học viện.

Nhờ những thành tích đó, Học viện chính trị quân sự mang tên Lênin đă nhận được nhiều giải thưởng cao quư như: Huân chương Lê-nin, Cách mạng tháng 10, Cờ đỏ, cũng như nhiều danh hiệu cao quư khác của Nhà nước trao tặng.

Theo sắc lệnh của Tổng thống, ngày 7.12.1991 Học viện chính trị quân sự mạng tên Lê-nin được đổi tên thành Học viện xă hội nhân văn của lực lượng vũ trang LBN. Và cũng trên cơ sở đó, tháng 7 năm 1994 Trường được đổi thành Đại học Tổng hợp quân sự Bộ  quốc pḥng LBN.

 

 

Đại hc tng hp quân s được thành lp vào ngày 20.7.1994 trên cơ s ca trường Hc vin xă hi và nhân văn ca lc lượng vũ trang LBN (Hc vin Chính tr - Quân s cp cao mang tên Lênin) và Hc vin kinh tế, tài chính và pháp lut quân s ca lc lượng vũ trang LBN (thành lp 11.1992 trên cơ s ca Đại hc quân s cũ ca lc lượng vũ trang Liên bang Xô Viết). Mt trong nhng trường hc đầu tiên được hp nht t các ngành đào to s quan v kinh tế, xă hi nhân văn, lut, và ngôn ng hc. Ngày k niêm ca trường đại hc Tng hp quân s là ngày 5.11.1919 đây cũng chính là thành lp đại hc sp ca Hng quân liên xô (sau này là Hc vin chính tr quân s mang tên Lê nin)

Trường Đại hc tng hp quân s gm: Đại hc kinh tế-tài chính quân s mang tên Đại tướng A.B. Хрулёва; Hc vin hu cn và giao thông vn ti; Hc vin thông tin liên lc; Hc vin quân s ca B tư lnh tên la chiến lược mang tên Pi-t đại đế; Trường trung cp Sóng đin t Sanh - pe - tec bua (Đại hc quân s).

T năm 2009 đến 1.6.2012 tên đầy đủ ca trường là Đại hc Tng hp quân s. Nhim v chính ca trường, nâng cao cht lượng đào to (đào to li) cán b, s quan, đảm bo cho các hc viên được hc tp trong mt môi trường giáo dc quân s chuyên nghip, có đầy đủ điu kin hc tâp cn thiết cho các hc viên và sau khi tt nghip các hc viên đều có tŕnh độ, chuyên môn cao đáp ng yêu cu nhim v ngày càng cao ca đất nước.

Đào to s quan (hoc s quan ch huy) cho các công dân tr hin đang hc ti các trường đại hc quân s chuyên ngành quân s, xă hi nhân văn; kinh tế- tài chính; lut quân s; ngoi ng và thông tin quân s nước ngoài.

Ngày nay, Đại hc tng hp quân s có nhiu ngành ngh và là trung tâm đào to và nghiên cu hàng đầu ca lc lượng vũ trang LBN, đào to s quan có 13 lĩnh vc khác nhau, như: xă hi nhân văn, ch huy tham mưu, kinh tế tài chính, lut và s quan ch huy, cũng như các chương tŕnh đào to sau đại hc và cao hc.

Tham gia công tác nghiên cu và ging dy có hơn 700 nhà khoa hc, trong đó có 136 tiến sĩ và 600 thc s, hơn 150 giáo sư, và hơn 300 phó giáo sư, 100 người nhn được bng danh d.

Trong nhng năm qua, nhng gương mt đin h́nh nht ca trường v lĩnh vc nghiên cu khoa hc thế gii cũng như trong nước là Tiến s B.B. Vinogradov, Giáo sư P.K.Mignard Beloruchev, B.B Korolev, A.A. Kovalev, L.A. Mervart, B.B Sikorski, A.B Kotov, và nhng người khác.

Trong s nhng hc viên tt nghip trường đại hc tng hp quân s, rt nhiu người có hc hàm cao, trong đó có: Vin sĩ L.L Nelyubin, E.P Chelyshev, GS I.D Klenin, B.A Kurdyumov, B.H Shevchuk, H.B Ivanov, A.H Savenkov, A.L Spirkin, B.A Kovalev, ngoài ra phi kêt đến là: V. Booth, V. Ovchinnikov, A.H Strugatsky, Sokolov, A. Ilyanen, B.A Etush

Ti trường c̣n có 12 Hi đồng khoa hc có th hướng dn bo v các lun án theo 22 chuyên ngành nghiên cu khoa hc khác nhau. Do vy hin trường đào to c cao hc.

Đào to cán b theo 20 chuyên ngành, 5 lĩnh vc chuyên môn hóa và 22 th tiếng khác nhau.

Mt trong nhng lĩnh vc quan trng nht ca trường là đào to các chuyên gia quân s cho các nước: Cng ḥa Armenia, nước Cng ḥa Kazakhstan, Cng hoà Kyrgyz, Tajikistan, Trung Quc, Turkmenistan, Cng ḥa Azerbaijan, Lào, Mông C, Mozambique, Ethiopia, Syria, Algeria, Yemen.

Năm 2003, trường đại hc tng hp quân s là trường đầu tiên trong lch s các trường quân s thành lp mt khoa dành cho dân nghèo hc không phi đóng phí. Hàng năm s lượng người theo hc khoa này rt đông, ch yếu là nhng người tr tui. Riêng năm 2008 s hc viên ca khoa lên ti 1035 hc viên.

T năm 2011 Đại hc tng hp quân s đă đào to các chuyên gia quân s và dân s thế h th 3 vi nn giáo dc chuyên nghip cao theo tiêu chun liên quc gia, đồng thi m các lp c nhân và thc s cho nhng hc viên có nhu cu hc lên cao.

Năm 2011, trường đại hc tng hp quân s đă được công nhn là trường đạt tiêu chun châu Âu, có h thng giáo dc chuyên nghip v các lĩnh vc như nghiên cu khoa hc, văn hóa và các hot động giáo dc khác và đă được qu khuyến hc quc tế công nhn là trường có nhiu đóng góp cho nn khoa hc ca thế gii.

Nhng hc viên sau khi tt nghip có th phc v và làm vic trong tt c các đơn v ca lc lượng vũ trang, như: Ṭa án quân s trung ương, Cc t́nh báo trung ương, Cơ quan an ninh liên bang, Cc t́nh báo nước ngoài, Cc bo v Liên bang, và các t chc hành chính khác ca Nga. Trong s nhng cán b hc viên ca Đại hc tng hp quân s và các tin bi khác đă có 278 người được phong danh hiu anh hùng thi k Liên xô, 4 anh hùng lao động xă hi và 11 anh hùng LBN. Có rt nhiu hc viên và giáo viên ca trường đă tham gia vào các cuc chiến tranh khác nhau, các cuc xung đột vũ trang và quân s. Trường đại hc tng hp quân s là trường duy nht trên thế gii có s đông hc viên tham gia chiến tranh khi vn đang trong quá tŕnh hc tp.

Giy phép để thc hin các hot động giáo dc (vô thi hn): Đăng kư s 1081 ngày 11 tháng 4/2011

Giy chng nhn được Nhà nước công nhn: S đăng kư 0574 ca 18 tháng 6 năm 2011

 

Tên gọi của Học viện qua các thời kì

- 5.11.1919 - Учительский институт Красной Армии им. Н. Г. Толмачева (Đại học sư phạm của Hồng quân mang tên …)

- 14.4.1920 - Петроградский красноармейский университет им. Н. Г. Толмачева (Đại học tổng hợp của Hồng quân Petrograt mang tên N.G Tolmachev)

- 23.2.1921 - Петроградский инструкторский институт им. Н.Г Толмачева (Đại học quân sự Petrograt mang tên N.G Tolmachev)

- 3.3.1922 - Высшие военно-политические курсы им. Н.Г Толмачева

(Các khóa chính trị quân sự cao cấp mang tên N.G Tolmachev)

- 14.2.1923 - Военно-политический институт им. Н.Г Толмачева

ại học chính trị quân sự mang tên N.G Tolmachev)

- 26.5.1925 - Военно-политическая академия им. Н.Г Толмачева

(Học viện chính trị quân sự mang tên N.G Tolmachev)

- 11.2.1938 - Военно-политическая академия им. В. И. Ленина

(Học viện chính trị quân sự mang tên V.I. Lê-nin)

- 1943-5.1947 - Высшие всеармейские военно-политические курсы им. В. И. Ленина (Các khóa chính trị quân sự cao cấp toán quân mang tên V.I. Lê-nin)

- 5.1947-12.1991 - ВПА им. В. И. Ленина (Học viện chính trị quân sự mang tên V.I. Lê-nin)

- 1.1992-7.1994 - Гуманитарная академия Вооруженных Сил (Học viện nhân văn Các lực lượng vũ trang)

- С 20.7.1994 - Военный университет (Đại học tổng hợp quân sự)

 

Giám đốc Học viên qua các thời kì

- 1948-1949: Крайнюков, Константин Васильевич (1902-1975)

- 1949-1950: Шикин, Иосиф Васильевич (1906-1973)

- 1959-1971: Желтов, Алексей Сергеевич

- 1971-1981: Мальцев, Евдоким Егорович

- 1981-1987: Средин, Геннадий Васильевич

- 1987-1992: Кизюн, Николай Фадеевич

 

 

 

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Người Nga nói thật về Chiến tranh Việt Nam
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên VN tại HV Quân chính Lê Nin 02/11/2014 tại Hà Nội
         •  Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân 100 ngày sinh
         •  Nhà chính trị đi trước nhà quân sự
         •  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Vơ Nguyên Giáp
         •  Chỉnh đốn Đảng, đọc sử xưa ngẫm chuyện nay
         •  Tướng Huỳnh Đắc Hương:
         •  Tṛ chuyện cùng vị tướng một đời với biển
         •  Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, những điều tôi biết
         •  Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hải

 
ictgroup.vn