Kỷ niệm không quên
Hơi ấm đất liền nơi đầu sóng

QĐND - Mùa xuân đă về nhưng những cơn sóng bạc đầu trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc vẫn triền miên không dứt. Đây cũng là thời điểm đoàn công tác Vùng 2 Hải quân tới thăm và chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đang làm nhiệm vụ giữa biển khơi. Vượt bao sóng to, gió lớn, đoàn đă  chuyển những thùng quà Tết mang theo t́nh cảm thiêng liêng của nhân dân cả nước gửi tới các anh đúng dịp Xuân về…

Bảo đảm Tết ấm no, sung túc

Cầu cảng Hải đội 812-Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân những ngày đầu năm mới 2014 đông vui khác thường. Từng đoàn xe tải, xe máy chở đầy hàng hóa tấp nập vào ra. Đây là những món quà Tết của các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 làm nhiệm vụ trong dịp Xuân Giáp Ngọ. Trong gần 400 thùng hàng chủ yếu là nhu yếu phẩm mang hương vị ngày Tết cổ truyền Việt Nam, c̣n có cả những văn hóa phẩm phục vụ ngày Tết. Bến cảng tràn ngập sắc xuân với lá dong xanh, hoa mai vàng, túi quà đầy đủ màu sắc chứa đầy đủ thực phẩm của ngày Tết. Các thùng hàng và quà xuân đem ra nhà giàn được đóng gói kỹ càng, bao bọc chống ướt và được cẩn thận chuyển xuống hai chiếc tàu HQ-608 và HQ-953, xếp riêng theo từng khu.

Cùng tham gia chuyển hàng lên tàu, Đại tá Trương Công Thế, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân vui vẻ cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đoàn thăm và chúc Tết các nhà giàn DK1 đă hoàn tất. Toàn bộ hàng hóa, quà Tết và các chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn được bảo đảm đầy đủ và công bố công khai. Anh em trên nhà giàn sẽ được sử dụng những hàng hóa và thực phẩm tươi ngon, hy vọng các đồng chí sẽ cảm thấy khoảng cách nhà giàn với đất liền như gần hơn, đón Xuân vui vẻ, ấm cúng”. Đồng chí Phó chính ủy cũng cho biết thêm, hoạt động thăm và chúc Tết các nhà giàn mỗi độ Xuân về của Bộ tư lệnh Vùng 2 không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà c̣n mang ư nghĩa lớn lao khi gửi hơi ấm, t́nh cảm của nhân dân từ đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ công tác trên nhà giàn, giúp các anh có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Cánh phóng viên báo chí chúng tôi dường như cũng vui lây khi chứng kiến không khí luôn rộn ră tiếng cười của các chiến sĩ hải quân trên cầu cảng. Ai cũng tranh thủ phỏng vấn và ghi lại những h́nh ảnh chuyển hàng trước khi lên tàu bắt đầu cuộc hải tŕnh đặc biệt đem quà xuân đến các nhà giàn. Phóng viên trẻ Anh Tuấn, Báo Tuyên Quang, đă vượt gần 2000km từ Tuyên Quang xuống Hà Nội và vào TP Hồ Chí Minh, sau đó đi xe khách xuống Vũng Tàu để chuẩn bị cho chuyến đi “để đời” này. Anh Tuấn tâm sự: “Tôi đă quyết định không tham gia nhiều chương tŕnh hay giáp Tết để tập trung cho chuyến công tác ra nhà giàn. Cách đây hơn một tuần khi nhận được quyết định của Ban biên tập cử đi công tác nhà giàn mà ḷng lúc nào cũng hồi hộp, mong chờ được đi càng sớm, càng tốt”. Đây là chuyến công tác đi biển đầu tiên của Anh Tuấn từ khi về Báo Tuyên Quang và cũng là lần đầu tiên anh được đi trên một chiếc tàu quân sự.

Trong chuyến công tác thăm và chúc Tết các nhà giàn đợt này có gần 50 phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương đến từ khắp mọi miền của đất nước. Hầu hết anh em báo chí trong đoàn chưa một lần đi thăm nhà giàn nên rất háo hức dù biết ḿnh có thể bị say sóng. Ai cũng ấp ủ những ư định riêng khi tác nghiệp, đưa tin, viết bài về chuyến đi với mong muốn góp phần nối nhịp yêu thương, mang hơi xuân ấm áp đến vùng hải đảo xa xôi và giới thiệu cho độc giả về cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn.

Ba ơi, ba sớm về với con nhé!

Trong không khí vui vẻ, khẩn trương tiễn đưa đoàn đi công tác, đâu đó có cả những nét mặt buồn của người thân các chiến sĩ nhà giàn. Chị Nguyễn Thị Hằng cùng con ra cảng từ rất sớm để tiễn chồng là Trung úy QNCN Nguyễn Văn Linh chuẩn bị ra công tác tại Nhà giàn DK1/18. Đứng trên cầu cảng, chị thủ thỉ nhắn nhủ chồng: “Anh yên tâm công tác thật tốt, mẹ con em ở nhà sẽ lo liệu được mọi chuyện…”. Từ khi lấy anh, người phụ nữ đầy nghị lực này đă quen với cảnh chồng thường xuyên phải đi công tác dài ngày. Chị suy nghĩ, đă lấy chồng hải quân mà là lính nhà giàn th́ phải chấp nhận xa chồng cả năm. Chồng công tác ở xa, một ḿnh chị ở nhà vất vả lo toan mọi chuyện. Chị Hằng nhớ lại: “Khi em có bầu 3 tháng th́ chồng đi công tác ở nhà giàn, em ở nhà sinh con đươc 4 tháng anh mới về thăm. Do anh đi công tác lâu ngày nên khi đi đón, ba không nhận ra con và con cũng không nhận ra ba! Có lần phải mất một tuần, hai ba con mới quen nhau”.

Gần đó, ở một góc nhỏ trên cầu cảng, vợ chồng Đại úy Vũ Huy Tưởng cùng hai cô con gái bịn rịn chia tay khiến nhiều người xúc động. Bế cô con gái út vừa tṛn một tuổi trên tay, anh Tưởng cứ hôn suốt trên đôi má phúng phính của con. Đứng sát anh, cô con gái đầu năm nay bắt đầu đi học lớp một th́ thích thú nghịch chiếc mũ hải quân của bố. Nh́n chồng với đôi mắt đỏ hoe, chị Nguyễn Thị Nguyên Thủy tâm sự: Năm nay mấy mẹ con lại đón Tết không có bố ở nhà, cũng cảm thấy buồn nhưng đă quen rồi. Hai vợ chồng chị quen và cưới nhau được hơn 10 năm nhưng thời gian bên nhau trong những dịp Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Buồn là vậy nhưng chị Thủy rất tự hào khi được làm vợ một sĩ quan hải quân bởi dù xa cách đấy nhưng anh luôn dành trọn t́nh yêu cho vợ con ở nhà. Đă sắp tới giờ khởi hành, cô con gái lớn đưa mũ cho bố rồi nũng nịu: Ba ơi, ba sớm về với con nhé! Con chúc ba hoàn thành nhiệm vụ.

Có mặt trên cảng từ rất sớm, Trung tá Lương Đ́nh Hiền, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1-Vùng 2 Hải quân động viên từng cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ trực Tết năm nay. Anh Hiền cho biết: Những cán bộ, chiến sĩ đi thay trực và đón Tết ở các nhà giàn đợt này đều vui vẻ, phấn khởi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, có nhiều cán bộ, chiến sĩ xung phong đi trực dù chưa nghỉ hết phép. Với các chiến sĩ nhà giàn, được ra nơi tuyến đầu Tổ quốc để canh giữ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm và niềm tự hào lớn lao của những người lính hải quân. Anh em trong Tiểu đoàn DK1 vẫn thường bảo nhau, nhà giàn c̣n th́ chủ quyền của Tổ quốc c̣n.

Lệnh lên tàu phát ra. Các quân nhân trong bộ quân phục hải quân trang nghiêm, kiêu hănh lần lượt bước lên tàu sau những phút giây ngắn ngủi chia tay người thân, đồng đội. Các anh mang theo nhiều lời chúc, lời nhắn ấm áp tới nơi đầu sóng làm nhiệm vụ. Trước cảnh chia tay xúc động, nhiều anh em phóng viên trong đoàn tỏ ra rất tâm đắc. Nhiều bạn chia sẻ: Những cảnh chia tay thế này xuất hiện nhiều trong những phim nói về chiến tranh nhưng đây là đầu tiên được tận mắt chứng kiến. Cùng đi lên tàu, Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân, Phó trưởng đoàn công tác tâm sự với tôi: Không thể nói hết, viết hết về sức chịu đựng, đức hy sinh và nghị lực của những người vợ người lính nhà giàn DK1. Dù c̣n nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống nhưng các chị vẫn gắng vượt qua để động viên chồng yên tâm công tác nơi biển khơi. Họ chính là những bến bờ hạnh phúc, là động lực để anh em tụi tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hai chiếc tàu HQ-953 và HQ-608 lần lượt hú ba hồi c̣i, rồi từ từ rời cảng. Qua ô cửa tàu, những cánh tay vẫy chào cứ mờ dần. Thế là tàu chúng tôi ra khơi ngay trong ngày đầu năm mới, mang theo bao t́nh cảm thân thương của đất liền gửi tới nơi biển xa. Gió mùa Đông Bắc càng lúc thổi càng mạnh, báo hiệu một chuyến đi biển đầy thử thách. Con tàu chồm lên vượt qua những con sóng bạc đầu hướng tới nơi những người lính đang thao thức chờ mong t́nh cảm, hơi ấm đất liền…

                                                                                                    Theo: QĐND

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Phi đội đầu tiên vào Tân Sơn Nhất năm 1975
         •  Người thầy thuốc nặng t́nh với Trường Sa
         •  MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG LUÔN SẢN SINH NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG
         •  Điều tra thất bại tại Điện Biên Phủ- Bí mật 50 năm của Pháp
         •  Cuối năm đến thăm Luật sư Lê Đức Tiết
         •  Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng
         •  Kỷ niệm 100 ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
         •  Nhân dân viếng mộ anh Văn nhân 49 ngày
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên Quân chính Lê Nin 02/11/2013 tại Hà Nội
         •  Huyền thoại Biệt động Sài G̣n

 
ictgroup.vn