Kỷ niệm không quên
Cuối năm đến thăm Luật sư Lê Đức Tiết

Thực ra cuối năm rất nhiều việc nên tôi tới thăm LS. Tiết v́ ông gọi đến. Dù tuổi trên 80 nhưng ông c̣n khỏe mạnh lắm. Mở cửa ra tôi c̣n thấy hai ông bà đang chơi với đứa cháu chừng gần 2 tuổi. Điều đó chứng tỏ sức khỏe LS và vợ đều vẫn tốt. Chú bảo tôi “chú mới in xong cuốn sách “Vấn đề c̣n lại trong quan hệ Mỹ - Việt”. Chú muốn gửi tặng Lê Tự Minh, người đă hỗ trợ chú để dịch sách sang tiếng Anh và một số bạn bè Minh.

Tôi tỏ ư khâm phục khả năng làm việc của chú, chú chỉ cười bảo rằng đă quen như vậy, không làm không chịu được. Khi c̣n học ở Học viện Quân chính Lê Nin học viên Việt Nam phần lớn dành thời gian cho học tập, nghiên cứu kể cả thời gian rỗi. Học về xă hội bằng tiếng nước ngoài thực sự là một công việc gian nan. Tác phong làm việc cần mẫn đó chú vẫn giữ được cho đến ngày nay. Nhiều việc, chú nghiên cứu và phát biểu theo tư duy khoa học, nhiều khi lănh đạo nghe không xuôi nên 7-8 năm lên một cấp mà vẫn thấy b́nh thường. Bây giờ chú vẫn dưa tư duy khoa học vào công việc. Ví dụ như vụ kiện nạn nhân chất độc da cam, phải phân tích xem có kiện hay không? Nếu kiện th́ kiện ở đâu, phương thức kiện như thế nào? Mục đích cần đạt được là ǵ? Để giải quyết những vấn đề đó vẫn cần phải “biết địch biết ta”. Chú nói chuyện sôi nổi nhưng lại biết lắng nghe, phản biện. Chú vui vẻ kể chuyện gia đ́nh, chuyện xă hội. Ngoài chén café nóng  pha khi vừa gặp mặt, chú c̣n pha chè và đem bánh chả ra ăn. Món bánh chả gịn tan lại có nhân hành mỡ rất hợp với nước chè. Tuy nhiên ăn được món này nghĩa là răng c̣n khỏe đấy. Chú hỏi thăm t́nh h́nh làm ăn của Minh, buồn và thương anh Dũng v́ bệnh tất. Chú hỏi thăm và tiếc lần gặp mặt tháng 11 vừa rồi không đến dự được.

Tôi xin ghi lại lời giới thiệu quyển sách chú vừa in của Nhà xuất bản Công an nhân dân:

Hơn một nửa thế kỷ đă trôi qua, kể từ ngày Mỹ bắt đầu phun rải chất độc da cam xuống lănh thổ Việt Nam (10/08/1961). Chiến tranh đă kết thúc.  Nhưng hậu quả bệnh tật, chết chóc vẫn xảy ra đối với con người mà chưa biết đến khi nào th́ chấm dứt. Môi trường bị hủy diệt, cân bằng sinh thái bị phá vỡ, đến nay vẫn chưa hồi phục. Nhiều triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc  nhiều nước khác nhau, bao gồm nhân dân Việt Nam – những người bị phun rải và binh sĩ Mỹ, binh sĩ các nước tham chiên scungf Mỹ tại Việt Nam – những người đi phun rải cùng gia đ́nh họ đang chịu đau khổ tận cùng cả về thể xác và tinh thần. Không chỉ có những người bị chiến tranh hóa học trực tiếp tác động phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp của nó mà công nhân các nhà máy hóa chất của các công ty Dow, Monsanto, Diamond, Hercules, Uniroyal vfa nhiều công ty hóa chất khác, hoặc những người bốc vác, vận chuyển, coi kho ở nước Mỹ hay ở các bến cảng trung chuyển, tiếp nhận hóa chất da cam, công nhân cầu dường ở Canada đă sử dụng chất da cam để diệt cỏ dọc các con lộ cao tốc … cho dù không liên quan đến chiến tranh Việt Nam, nhưng tất cả họ đều phải hứng chịu số phận của nạn nhân da cam. Gần đây nhân dân Hà Quốc, nhân dân Nhật Bản lại một phen choáng váng khi được tin, do các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam tiết lộ, là chất da cam của Mỹ c̣n lại sau chiến tranh Việt Nam đă được lệnh đem chôn ở một số căn cứ Mỹ trên đất Hàn Quốc và Nhật Bản.

Con số nạn nhân của các nước trên thế giới do phơi nhiễm trực tiếp, gián tiếp chất da cam của Mỹ là nhiều triệu người nhưng không thể nào điều tra, thống kê được hết. Trong 51 năm qua, nhiều nạn nhân đă chết. Nhiều nạn nhân là con, cháu của những người trực tiếp bị phơi nhiễm chất da cam đă sinh ra. Khoa học cũng chưa biết đến thế hệ nào th́ những thoái hóa về gene người do phơi nhiễm chất da cam chấm dứt.

Trong lịch sử các cuộc chiến tranh xảy ra trên thế giới, chưa hề có cuộc chiến tranh nào gây ra những thảm họa nặng nề, khủng khiếp, kéo dài như thảm họa chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam trong những năm 60 của thế kỷ XX.

Trước thực trạng về thảm họa da cam, có nhiều câu hỏi lớn được đặt ra:

-         Tại sao và với những mục đích ǵ khiến Chính phủ Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học, đi ngược lại những tuyên ngôn bất hủ về nhân quyền trong Tuyên ngôn độc lập năm 17776 của nước Mỹ?

-         Chất độc dioxin là ǵ?

-         V́ sao các công ty hóa chất Mỹ và Chính phủ Mỹ cố t́nh lảng tránh trách nhiệm?

-         Quá tŕnh diễn biến và kết quả của các cuộc đấu tranh để đ̣i công lư của các nạn nhân da cam đă diễn ra như thế nào?

-         Làm ǵ để loài người không phải gặp lại thảm họa của chất độc dioxin trong tương lai?

Những câu hỏi nêu trên đă được Luật sư Lê Đức Tiết – người đă nhiều năm theo dơi, nghiên cứu sự kiện, giải đáp được phần nào trong cuốn sách “Vấn đề c̣n lại trong quan hệ Mỹ - Việt” được Nhà xuất bản Công an nhân dân xuất bản.

Lê Tự Thành

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Phi đội đầu tiên vào Tân Sơn Nhất năm 1975
         •  Người thầy thuốc nặng t́nh với Trường Sa
         •  MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG LUÔN SẢN SINH NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG
         •  Điều tra thất bại tại Điện Biên Phủ- Bí mật 50 năm của Pháp
         •  Hơi ấm đất liền nơi đầu sóng
         •  Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng
         •  Kỷ niệm 100 ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
         •  Nhân dân viếng mộ anh Văn nhân 49 ngày
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên Quân chính Lê Nin 02/11/2013 tại Hà Nội
         •  Huyền thoại Biệt động Sài G̣n

 
ictgroup.vn