Kỷ niệm không quên
Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng

Nói đến Binh chủng Đặc công, người ta nghĩ ngay đến những người “xuất quỷ, nhập thần” những người “vơ thuật đầy người” ḿnh đồng da sắt. Truyền thống vẻ vang “Anh dũng tuyệt vời; Mưu trí táo bạo; Đánh hiểm thắng lớn” đă được cán bộ chiến sỹ bộ đội đặc công phát huy từ 46 năm qua.

Trong kháng chiến chống Mỹ, bộ đội Đặc công đă đánh hàng ngàn trận đánh lớn, nhỏ tập trung vào mục tiêu là sân bay, kho tàng, căn cứ hành quân, tàu chiến...

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, mở màn là trận đánh xuất sắc của bộ đội Đặc công vào hồi 2h sáng ngày 10/3/1975 tiến công đồng thời 3 vị trí: sân bay Ḥa B́nh, sân bay, cụm kho Mai Hắc Đế thị xă Buôn Ma Thuột thực sự là bộc phá lệnh cho Chiến dịch tổng tiến công nổi dậy đại thắng mùa xuân năm 1975.

Dấu chân của các anh đã mở đường cùng đại quân tiến thẳng vào Dinh Độc lập, giải phóng hoàn toàn miền Nam để lại những dấu ấn, những chiến công oanh liệt nhưng lại rất thầm lặng của những chiến sĩ đặc biệt tinh nhuệ.

Ngày nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo và nhất là chống khủng bố đặt lên vai bộ đội Đặc công nhiệm vụ nặng nề. Chống khủng bố là nhiệm vụ mới, với truyền thống quyết chiến quyết thắng, bất luận trong mọi điều kiện hoàn cảnh, cho dù nhiệm vụ được giao có mới, có khó khăn, phức tạp đến đâu cũng phải khắc phục cho kỳ được, đó là khẳng định của chính ủy Thiếu tướng Trịnh Xuân Chuyền.

Thiếu tướng cho rằng đứng trước những diễn biến t́nh h́nh thế giới và trong nước phức tạp, đặc biệt là t́nh h́nh Biển Đông thời gian qua, bộ đội Đặc công đă được Đảng ủy quân sự Trung ương và Bộ Quốc pḥng giao nhiệm vụ chống khủng bố đồng thời cùng với Bộ đội Hải quân kiêm quyết bảo vệ từng ḥn đảo, vùng biển, từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bộ đội Đặc công chiến thắng kẻ thù không phải bằng vũ khí hiện đại mà bằng nghị lực phi thường của sự rèn luyện và ư chí quyết tâm. Không khổ luyện th́ không phải là đặc công, không táo bạo không phải là đặc công. Chính chữ mưu trí táo bạo đă làm nên bản sắc của chiến sỹ đặc công.

“Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” bao giờ cũng được các thế hệ cán bộ chiến sỹ nằm ḷng. Đặc công bao giờ cũng “lấy ít địch nhiều”, “đánh hiểm”, muốn thắng lợi phải đặt yếu tố bất ngờ lên hàng đầu. Thời chống Mỹ có trận đánh bộ đội đặc công phải nằm trong hàng rào dây thép gai hàng tuần, dùng chiến thuật “giả”, nghi binh lừa địch làm cho chúng căng ra. Đến khi địch chán nản, mất cảnh giác mới bất ngờ tiêu diệt mục tiêu.

Là binh chủng sinh sau đẻ muộn nhưng bộ đội Đặc công đă hai lần được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1 trong kháng chiến chống Mỹ, 1 trong thời kỳ đổi mới) và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh. 77 đơn vị và 187 cán bộ chiến sỹ được tuyên dương là Anh hùng lực lượng vũ trang.

Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, Binh chủng có 5 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 2 giải thưởng cấp nhà nước về khoa học công nghệ.

                                                                                            Theo: Vietnamnet

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Phi đội đầu tiên vào Tân Sơn Nhất năm 1975
         •  Người thầy thuốc nặng t́nh với Trường Sa
         •  MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG LUÔN SẢN SINH NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG
         •  Điều tra thất bại tại Điện Biên Phủ- Bí mật 50 năm của Pháp
         •  Hơi ấm đất liền nơi đầu sóng
         •  Cuối năm đến thăm Luật sư Lê Đức Tiết
         •  Kỷ niệm 100 ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
         •  Nhân dân viếng mộ anh Văn nhân 49 ngày
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên Quân chính Lê Nin 02/11/2013 tại Hà Nội
         •  Huyền thoại Biệt động Sài G̣n

 
ictgroup.vn