Kỷ niệm không quên
Huyền thoại Biệt động Sài G̣n


Không ít những chiến sĩ Biệt động Sài G̣n đang sống âm thầm không đ̣i hỏi giữa đời thường, mưu sinh bằng nghề đan sọt tre, bó chổi đót. Nhiều người một thời từng lập chiến công oanh liệt đang bị lăng quên, thậm chí không được biết đến.

Họ, những người lính anh hùng, bên cạnh niềm tự hào về một thời tuổi trẻ trung liệt đóng góp cho nền độc lập dân tộc, không tránh khỏi những tâm sự chạnh ḷng

Đội quân bí mật

Có một nguyên tắc “bất di bất dịch” mà sau này vô t́nh trở thành vướng mắc trong việc t́m kiếm lại những người lính Biệt động thành, đó là nguyên tắc bí mật tuyệt đối, mỗi chiến sĩ chỉ biết thực hiện nhiệm vụ của ḿnh. Ngay cả những người thuộc cùng đơn vị cũng không hề biết mặt nhau.

Trong các cuộc hội ư, họp bàn chiến thuật, tất cả chiến sĩ Biệt động tham dự đều dùng vải che mặt. Đại tá Bảy Sơn giải thích sở dĩ phải “kỹ lưỡng” như vậy nhằm đảm bảo an toàn cho chính các chiến sĩ và cơ sở cách mạng.

“Nếu chẳng may rơi vào tay địch, bị tra khảo tới đâu th́ cơ sở cách mạng và đồng đội họ vẫn an toàn. Nếu lỡ ai có muốn khai cũng chẳng biết khai ǵ, nguyên tắc của Biệt động có thể nói ngắn gọn: Người nào biết việc người đó”, ông Sơn nói.

Chiến công lừng lẫy của đội quân đặc biệt này chính là chuỗi sự kiện tấn công vào Sài G̣n xuân 1968 như trận đánh Dinh Độc Lập, đánh Toà đại sứ Mỹ, hay đánh khách sạn Caravell… Tất cả đă làm nên một cái tên Biệt động Sài G̣n chấn động năm châu.

Tuy nhiên, cũng từ đó lực lượng Biệt động Sài G̣n bắt đầu hao ṃn dần và “ẩn danh” v́ nhiều lư do.

“Bộ đội đặc công biệt động nói chung và Biệt động Sài G̣n nói riêng là một lực lượng tinh nhuệ của quân đội đă thực hiện xuất sắc tư tưởng quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Nêu cao tinh thần quyết chiến, lấy ít đánh nhiều, lấy nhỏ đánh lớn, góp phần xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ đáy ḷng chúng ta đời đời tưởng nhớ và biết ơn các chiến sĩ Biệt động đă hy sinh v́ nước”, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp

Trong số họ có người bị chết, người mất tích, người được điều chuyển sang đơn vị khác. Đă có ư kiến lư giải rằng sau cuộc tổng tiến công 1968, địch phản công mạnh mẽ nhắm vào các bàn đạp của lực lượng biệt động nội thành. Bởi vậy các chiến Biệt động buộc phải tạm rút vào căn cứ chờ thời cơ.

Tuy nhiên, theo lời kể một số cựu lính Biệt động thành, thực tế sau năm 1968, lực lượng này đă giải tán. Sau đó không lâu, cấp trên ra quyết định sáp nhập những chiến sĩ Biệt động c̣n lại vào lực lượng đặc công, cái tên Biệt động Sài G̣n chính thức chỉ c̣n trong quá khứ.

“Kể từ khi bị sáp nhập, Biệt động Sài G̣n ít được biết đến hơn mặc dù chiến công quá lừng lẫy”, ông Nguyễn Văn Thân, Uỷ viên thường trực Câu lạc bộ Truyền thống vũ trang biệt động nhận định.

Trở lại với ư kiến cho rằng “nguyên tắc bí mật” vô t́nh trở thành chướng ngại trong việc t́m kiếm những chiến sĩ Biệt động, ông Thân thừa nhận: “Đây chính là một trong những lư do khiến nhiều chiến sĩ Biệt động Sài G̣n bị lăng quên, đơn giản v́ chỉ có người chỉ huy mới biết mặt tất cả các thành viên trong đội. Nếu chẳng may chỉ huy qua đời trước, coi như những người này chịu thiệt”.

Nỗi niềm cựu lính Biệt động thành

Sự giải tán chóng vánh và cũng có phần “bí mật” của Biệt động Sài G̣n khiến nhiều người trong số họ bị ch́m vào quên lăng. Chẳng hạn như nữ giao liên Ngọc Huệ. Người được ví là linh hồn của Biệt động thành này đượm buồn chia sẻ: “Ngoài cuốn sổ khám chữa bệnh miễn phí tôi chẳng có ǵ cả. Ngày tôi bán ruộng xây nhà, người ta c̣n bảo nhà đó do đơn vị xây tặng. Quả thật chỉ có cái tiếng thôi”.

Một buổi gặp mặt của các cựu chiến sĩ Biệt động Sài G̣n.

 

Buồn tủi pha lẫn tâm trạng bức xúc, Ngọc Huệ giờ đây không muốn nhắc đến quá khứ của ḿnh. Thậm chí khi loạt bài này được thực hiện, nữ chiến sĩ Biệt động ban đầu không mấy thiện chí cung cấp thông tin. Bà giăi bày vắn tắt: “Nhắc chuyện cũ chỉ thêm hờn tủi”.

Hay như trường hợp một nữ biệt động nữa là bà Trần Thị Thu Nguyệt, nay đă ngoài 70 tuổi (người đóng vai t́nh nhân đại tá Ngụy trong trận đánh bom khách sạn Caravell) cũng chạnh ḷng không kém.

Bà Nguyệt cho biết bản thân gia nhập Biệt động Sài G̣n từ lúc 20 tuổi. Nhưng từ ngày đất nước thống nhất bà chưa nhận được bất kỳ chế độ chính sách nào hay sự quan tâm nào. Thời gian gần đây, Câu lạc bộ Biệt động TP HCM có gọi bà lên làm chế độ chính sách, nhưng thiết nghĩ tuổi già, sống chẳng bao lâu nên bà lại thôi.

“Đất nước ḿnh c̣n nhiều người cơ cực lắm, tôi xin dành toàn bộ phần chế độ Nhà nước trao tặng để hỗ trợ những gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn. Tôi già rồi sống chẳng được bao lâu nữa”, bà Nguyệt trầm ngâm.

Tương tự, cựu chiến sĩ Biệt động từng tham gia trận đánh vào Dinh Độc Lập, ông Trần Văn Hôm có cùng cảnh ngộ. Ông Hôm cho hay kết thúc chiến dịch tổng tiến công Mậu Thân 1968, v́ lư do sức khỏe nên phục viên trở về quê sinh sống. Cho đến tận bây giờ đă ở tuổi 70 nhưng ít ai biết ông già ngày ngày kiếm sống bằng nghề đan sọt tre, bó chổi đót đem bán chợ ấy từng là một chiến sĩ Biệt động gan dạ, dũng cảm.

Ông Hôm bộc bạch bản thân không đ̣i hỏi về những hy sinh quá khứ, đơn giản sự hy sinh đó v́ độc lập dân tộc, không có chỗ cho sự toan tính cá nhân. Ông luôn tự hào là chiến sĩ Biệt động Sài G̣n.

Niềm an ủi của những cựu chiến sĩ Biệt động Sài G̣n gần đây nhất có lẽ là chỉ thị 290 của Chủ tịch nước năm 2012, nội dung đề nghị các cơ quan tiến hành khen thưởng huân huy chương kịp thời cho những cá nhân, cơ sở Cách mạng đóng góp cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, trong đó có lực lượng Biệt động Sài G̣n.

Cũng trong năm này, hội nghị 3 đoàn cán bộ tinh nhuệ đại diện 3 miền Bắc Trung Nam gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đă diễn ra long trọng tại Hà Nội. Tại hội nghị, đồng chí Bảy Sơn thẳng thắn tŕnh bày những thiệt tḥi của Biệt động Sài G̣n và đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ kịp thời. Nhờ vậy nhiều cựu chiến sỹ Biệt động thành đă được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như: Tô Hoài Thanh, Bảy Rổ (tức Nguyễn Văn Thanh), Ba Đen, Bảy Lớp.

Tuy nhiên đó mới chỉ con số rất nhỏ, hiện vẫn c̣n nhiều nhiều cựu chiến sĩ Biệt động “ẩn dật” giữa xă hội nhưng không ai biết về quá khứ của họ, chưa kể đến những chiến sĩ đă ngă xuống và tên tuổi măi măi là một bí mật.

“Câu lạc bộ chưa thể liên hệ, kết nạp tất cả các thành viên từng thuộc lính Biệt động Sài G̣n. Chiến tranh đă khép lại, các đội Biệt động giải tán quá sớm nên có thể nói thiệt tḥi của các anh, các chị không hề nhỏ. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục t́m kiếm, làm hồ sơ xét khen thưởng cho những người bị lăng quên lâu nay”, Uỷ viên thường trực Câu lạc bộ Biệt động TP HCM, ông Nguyễn Văn Thân cho biết.

Với thành tích chiến đấu xuất sắc, lực lượng Biệt động Sài G̣n vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 20/10/1976, được Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam tặng 16 chữ vàng: “Đoàn kết một ḷng - Mưu trí vô song - Dũng cảm tuyệt vời - Trung kiên bất khuất”.

Theo: Tiền phong 

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:
Gửi bởi Hoangtuc: 9/28/2013 7:30:14 AM
That cam dong kho doc cai chuyen nay, bao the he tre phai noi theo va ton trong nhung nguoi chien sy nhung anh hung

    Những tin bài khác:
         •  Phi đội đầu tiên vào Tân Sơn Nhất năm 1975
         •  Người thầy thuốc nặng t́nh với Trường Sa
         •  MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG LUÔN SẢN SINH NHỮNG NGƯỜI CON ANH HÙNG
         •  Điều tra thất bại tại Điện Biên Phủ- Bí mật 50 năm của Pháp
         •  Hơi ấm đất liền nơi đầu sóng
         •  Cuối năm đến thăm Luật sư Lê Đức Tiết
         •  Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng
         •  Kỷ niệm 100 ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
         •  Nhân dân viếng mộ anh Văn nhân 49 ngày
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên Quân chính Lê Nin 02/11/2013 tại Hà Nội

 
ictgroup.vn