Nhân vật - Sự kiện
Tṛ chuyện cùng vị tướng một đời với biển

Tôi đặc biệt ấn tượng với những kỉ vật một thời gắn bó với ông trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm: Từ chiếc dao găm đặc chủng, lựu đạn, bi đông nước, đến ống tay áo ông dùng để băng bó vết thương cho đồng đội. Những kỉ vật ấy giờ đă thành hiện vật vô giá của bảo tàng về người chiến sĩ Hải Quân Việt Nam anh hùng mưu trí sáng tạo và để lại cho hậu thế mai sau giúp họ hiểu rơ hơn về cha ông trong công cuộc bảo vệ đất nước thân yêu.
Trở về thành Nam, được Tổng biên tập Tạp chí Văn nhân giao cho trọng trách viết bài về Ông, tôi nhanh chóng nhận lời, dù biết tới quê ông cũng phải hơn 50 km đi lại khó khăn. Tôi điện thoại, xin phép được gặp, Ông vui vẻ nhận lời. Cả ba chúng tôi - nhà văn, nhà thơ tới Giao Yến vào một buổi chiều mưa nặng hạt. Tôi thật bất ngờ trước ngôi nhà vị tướng dành cả một đời cho biển mà lại khá khiêm tốn: 2 tầng, ba gian nhỏ bé nằm trong một khuôn viên vài trăm mét vuông – với một diện tích như vậy tại vùng quê biển quả là chật chội.
Bước lên cầu thang dốc và hẹp, lại xoáy theo h́nh trôn ốc, tôi có cảm tưởng như đang bước lên pḥng của con tàu Hải quân. Tôi thầm nghĩ, chắc vị tướng yêu biển đảo này mang cả t́nh người lính vào căn nhà của ḿnh rồi.... Ông niềm nở đón chúng tôi, với giọng cởi mở chân t́nh rất đời thường, ông nói về chuyện xây sửa thêm mấy gian nhà để bạn bè, con cháu có chỗ đi về. Rồi nhanh chóng vào việc khi nhắc chúng tôi cần t́m hiểu những ǵ th́ cứ hỏi, nếu để ông kể; sợ không đúng với mục đích chuyến đi...

- Thưa Thủ trưởng, đồng chí đă vào chiến trường từ năm nào và hoạt động chủ yếu ở đâu ?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Năm 1966, ḿnh vào chiến trường QuảngTrị, vừa gây dựng cơ sở cách mạng, vừa tiêu diệt các con tàu chuyển hàng tiếp tế từ cảng Cửa Việt đến cảng Đông Hà cho các đơn vị chiến đấu của chúng. Trong những năm tháng hoạt động đầy gian khổ ác liệt và hiểm nguy ấy ḿnh bám trụ ngay trong ḷng địch, ban ngày nằm hầm trú ẩn của cơ sở cách mạng, ban đêm lặn ngụp ở dưới nước đem ḿn gắn vào tàu địch và tiêu diệt những con tàu chất đầy hàng của chúng đến 4 giờ sáng mới trở về.

- Thủ trưởng đă được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang năm 1969 là bởi những chiến công nào?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Bản thân ḿnh đă tiêu diệt được tổng cộng 5 tàu của địch, trong đó có tàu chở hàng trọng tải 5800 tấn (loại tàu LST – tàu đổ bộ của Mĩ). Nhưng bên cạnh đó c̣n bởi thành tích gây dựng cơ sở cách mạng trong nhân dân vùng địch chiếm đóng, cảm hoá các sĩ quan nguỵ khiến cho họ không gây tội ác với cách mạng với nhân dân…

- Đánh một tàu chở hàng chi viện cho chiến trường của giặc là vô cùng khó khăn nguy hiểm, đồng chí đă hành động như thế nào?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh:
- Vào cảng của chúng rất khó khăn, nguy hiểm bởi ngoài việc bố trí các phương tiện ngăn chặn đặc công nước của ta, chúng c̣n bắn liên tục, mỗi lần 15 phút, mỗi lần bắn cách nhau 10- 15 phút; anh em chúng tôi đă rút ra quy luật này để tiếp cận tàu của địch và tiêu diệt chúng, cũng có khi đón lơng chúng trên đường chuyển hàng và đánh ở nơi địch không ngờ nhất; nhưng đồng thời cũng tính toán đến khả năng làm sao cho chúng khó trục vớt các phương tiện đă bị phá huỷ, chặn đường tiếp tế trong thời gian dài khiến cho bọn giặc ở Khe Sanh và các vùng khác lâm vào t́nh trạng thiếu thốn...

- Nhưng, tàu giặc th́ lớn; ta đă sử dụng những loại ḿn nào để tiêu diệt chúng?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Với tàu loại vừa, anh em chúng tôi sử dụng ḿn nam châm có trọng lượng 6,8 kg, 2 bên có 2 kíp hẹn giờ. Với loại tàu lớn, th́ thêm 20 kg thuốc nổ C4, dùng 2 quả ép vào đáy tàu, như vậy đường kính công phá sẽ vào khoảng 2,8 m; giặc không thể bịt được lỗ thủng, phải ch́m. ở Cửa Việt chúng tôi sử dụng thuỷ lôi ATF, HAT2 có trọng lượng 5-600 kg cho ch́m lơ lửng dưới nước, hẹn giờ làm sao để đánh đúng tàu quan trọng, đạt hiệu quả cao nhất...

- Sau khi được tuyên dương Anh hùng LLVT, thủ trưởng có c̣n tiếp tục ở chiến trường nữa không ạ?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Cuối năm 1968 ḿnh được lệnh ra Hà nội nhưng đến Quảng B́nh th́ có lệnh trên yêu cầu quay trở lại đánh phủ đầu giặc cắt nguồn viện trợ cho Khe Sanh, Đông Hà để ta mở chiến dịch giải phóng Khe Sanh. Tôi quay trở lại cùng anh em đánh chặn Cửa Việt cầm chân địch trong 3 ngày và tiếp tục ở lại đến khi giải phóng cảng Cửa Việt...

- Nguyên là người đứng đầu Quân chủng, Thủ trưởng đă có những biện pháp ǵ để Hải quân Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Tổ Quốc?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Hải quân Việt Nam có nhiệm vụ bảo vệ hơn 1 triệu km2 biển Đông, đây là tuyến đường huyết mạch mang tính chiến lược có tầm cỡ quốc tế, có vai tṛ quan trọng đặc biệt về kinh tế, chính trị, quốc pḥng và an ninh quốc gia; chính v́ thế Hải quân Việt Nam cần nhận thức đầy đủ trọng trách vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề này. Nhận thức rơ về vai tṛ của biển đảo, tôi đă có nhiều lần gặp gỡ trao đổi và đề nghị Trung ương, Bộ quốc pḥng quan tâm hơn nữa tới Hải quân, bởi trong thời đại ngày nay chiến lược biển là vấn đề then chốt nhất, quan trọng nhất đối với những quốc gia có biển. Bên cạnh đó Bộ Tư lệnh Hải Quân đă chủ động đề ra Chương tŕnh tuyên truyền biển đảo gồm 10 nội dung quán triệt sâu sắc tới các đơn vị trong toàn Quân chủng, đồng thời phối kết hợp với 37 tỉnh, thành phố và các cơ quan thông tin tuyên truyền như đài THVN, TNVN, chương tŕnh phát thanh Quân đội nhân dân của đài THVN, TNVN trong đó có 28 tỉnh thành phố ven biển. Chương tŕnh này đă được Trung ương và Tổng cục chính trị Quân đội NDVN nhất trí thông qua, qua thời gian thực hiện đă có những thành công nhất định, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, trách nhiệm của các cơ quan ban ngành từ trung ương tới địa phương. Cũng từ đó mà việc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khoá X về Chiến lược biển Việt Nam giai đoạn 2007- 2020 được hưởng ứng một cách nồng nhiệt.

- Trong t́nh h́nh hiện nay, khi mà các nước trong khu vực có những động thái nhằm mở rộng phạm vi hoạt động trên biển và khiêu khích ngư dân và Hải quân Việt Nam, đồng chí đă chỉ thị cho các đơn vị như thế nào?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Tất cả chỉ thị của Bộ Tư lệnh nằm trong 4 chữ K đứng đầu: Kiên tŕ, kiên quyết, không khiêu khích và không mắc mưu khiêu khích. Chúng ta phải giữ vững chủ quyền biển đảo nhưng cố gắng tránh những đụng độ trên biển, tuy nhiên không v́ thế mà ta phải nhượng bộ trước các thế lực nước ngoài, nếu cần th́ Hải quân Việt Nam cũng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương. Song song với việc bảo vệ chủ quyền các đơn vị cũng cần nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đánh bắt và nuôi trồng hải sản, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bộ đội, các Tổng công ti trực thuộc quân chủng c̣n đóng mới các tàu phục vụ cho công tác bảo vệ biển đảo và cho ngư dân, bảo vệ các giàn khoan dầu trên biển, sẵn sàng ứng cứu ngư dân và các phương tiện hàng hải của nước ngoài khi họ cần sự giúp đỡ đồng thời khắc phục thiên tai cho nhân dân. Bên cạnh đó c̣n quan tâm chăm sóc các gia đ́nh các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, quy tập các liệt sĩ...

- Với cương vị là người chỉ huy cao nhất của Hải quân Việt Nam trước đây, Thủ trưởng đă có những biện pháp ǵ để hiện đại hoá Hải quân?

Phó Đô đốc Nguyễn Văn T́nh: Điều đồng chí hỏi, cũng là những băn khoăn của tất cả anh em Lănh đạo Quân chủng, nhưng cũng xin trả lời: Tất cả đă có kế hoạch và đang được thực hiện, chỉ mong rằng các tầng lớp nhân dân, các cơ quan ban ngành của cả nước đồng ḷng góp sức giúp cho Hải quân Việt Nam ngày càng phát triển.

Ông ngừng lời, tôi biết những ǵ ông không nói; bởi đó là bí mật quân sự.

Nhưng tôi hiểu rằng: vị tướng có tới 45 năm gắn bó với Hải quân đang vẫn c̣n bao trăn trở lo toan cho Quân chủng, cho những sĩ quan, chiến sĩ của ḿnh. Gọi là nghỉ chờ chế độ hưu trí, nhưng Ông vẫn tiếp tục dành trọn t́nh yêu cho Hải quân; vẫn sát cánh cùng đồng đội để giữ vững chủ quyền biển đảo thân yêu, giữ sự b́nh yên cho đất nước.

Ghi chép của Nguyễn Duy Dương

 
«  Trở về  
Thảo luận của bạn
Họ và tên
Địa chỉ hòm thư
Ý kiến của bạn
Ảnh mã bảo vệ
Đổi mã bảo vệ ấn F5
Mã bảo vệ:
Ảnh mã bảo vệ toàn là ký tự ( không có số )

Danh sách thảo luân:

    Những tin bài khác:
         •  Người Nga nói thật về Chiến tranh Việt Nam
         •  Gặp mặt truyền thống Học viên VN tại HV Quân chính Lê Nin 02/11/2014 tại Hà Nội
         •  Học viện chính trị quân sự mang tên V.I. Lê - nin
         •  Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân 100 ngày sinh
         •  Nhà chính trị đi trước nhà quân sự
         •  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Vơ Nguyên Giáp
         •  Chỉnh đốn Đảng, đọc sử xưa ngẫm chuyện nay
         •  Tướng Huỳnh Đắc Hương:
         •  Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, những điều tôi biết
         •  Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hải

 
ictgroup.vn